Việt Nam nằm trong top 3 thế giới chống Covid-19

New Zealand, Việt Nam và Đài Loan là 3 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu thế giới về Chỉ số Ứng phó Covid-19 nhờ kiểm soát tốt đại dịch.

Bảng xếp hạng Chỉ số Ứng phó Covid-19 được Viện Lowy ở Sydney, Australia, công bố ngày 28/1 cho thấy Việt Nam đứng hàng đầu về khống chế đại dịch thành công trong số gần 100 quốc gia trên thế giới. Viện cho hay bảng xếp hạng loại trừ Trung Quốc, nơi Covid-19 bùng phát đầu tiên vào tháng 12/2019, do thiếu dữ liệu công khai.

Các quốc gia khác nằm trong top 10 bao gồm Thái Lan, Đảo Síp, Rwanda, Iceland, Australia, Latvia và Sri Lanka, những nước báo cáo số ca nhiễm và tử vong trên tổng thể và bình quân đầu người đều ở mức thấp.

Một bệnh nhân Covid-19 hiến huyết tương. Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tổng cộng, 98 quốc gia đã được Viện Lowy đánh giá về tình dịch bệnh trong vòng 36 tuần kể từ sau trường hợp Covid-19 thứ 100 tại mỗi nước, dùng dữ liệu sẵn có tính đến ngày 9/1.

Số liệu trung bình được tính trong vòng 14 ngày là số ca nhiễm đã xác nhận, số ca nhiễm xác nhận trên một triệu người, số ca tử vong đã xác nhận, số ca tử vong trên một triệu người, số trường hợp được xác nhận theo tỷ lệ xét nghiệm và tỷ lệ xét nghiệm trên một nghìn người.

Báo cáo được đưa ra khi toàn cầu ghi nhận hơn 100 triệu ca nhiễm nCoV, với số người chết vượt 2 triệu. Mỹ, với hơn 25 triệu ca nhiễm, xếp thứ 94 về Chỉ số Ứng phó Covid-19, gần cuối bảng, trong khi Ấn Độ đứng thứ 86 với hơn 11 triệu ca. Anh, nước có số người chết vì Covid-19 cao nhất châu Âu, đứng thứ 66.

Chỉ số Ứng phó Covid-19 cho thấy các nước ở châu Á – Thái Bình Dương thành công nhất trong việc khống chế đại dịch, còn châu Âu và Mỹ “nhanh chóng bị nhấn chìm” trước sự lây lan của Covid-19.

“Mức độ phát triển kinh tế hoặc sự khác biệt trong hệ thống chính trị giữa các quốc gia ít ảnh hưởng đến kết quả hơn so với mọi người thường nghĩ”, Viện Lowy cho biết trong phân tích của mình. “Nhìn chung, các quốc gia có dân số ít hơn, xã hội gắn kết và các thể chế có năng lực có lợi thế hơn hẳn trong việc đối phó với một cuộc khủng hoảng toàn cầu như đại dịch”.

Việt Nam, với chiến lược xét nghiệm diện rộng và khoanh vùng cách ly tập trung, được xem là một hình mẫu chống Covid-19. Tuy nhiên, sáng 28/1, Bộ Y tế công bố 84 ca nhiễm mới, chấm dứt chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng.

Tổng số ca nhiễm nCoV ở Việt Nam hiện là 1.653, số khỏi 1.430, số tử vong do Covid-19 là 35.

Anh Ngọc (Theo Reuters